Cột áp máy bơm chữa cháy là gì và cách tính thế nào?

Cột áp máy bơm là thông số kỹ thuật cho biết chiều cao đẩy nước lên tối đa – tối thiểu là bao nhiêu, đơn vị thường tính bằng mét (m). Nhờ vào đó mà người dùng xác định được nhu cầu sử dụng và đáp ứng yêu cầu từ TCVN 12110:2018 để lựa chọn máy bơm chữa cháy phù hợp.

TCVN 12110:2018 do Cục Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ biên soạn, Bộ Công an đề nghị, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng thẩm định, Bộ Khoa học và Công nghệ công bố. – canhsatpccc.gov.vn

Sơ đồ tính cột áp máy bơm chữa cháy
Sơ đồ mô tả cột áp

I. Cột áp có quan trọng không?

Để lắp đặt thiết bị phòng cháy chữa cháy cho tòa nhà, các công trình sự kiện, xưởng sản xuất được an toàn thì có nhiều thông số kỹ thuật rất cần được người dùng quan tâm:

 • Công suất máy bơm
 • Lưu lượng
 • Cỡ nòng máy bơm
 • Kích thước đường ống dẫn
 • Diện tích công trình (dài, rộng thế nào?)
 • Vị trí hồ nước, vị trí lắp đặt máy…

Nhưng quan trọng hơn, bạn cần biết thông số “cột áp cao bao nhiêu mét?” để tính xem máy bơm có “đủ sức” đẩy nước lên bồn chứa trên các tầng lầu hay không!? Hoặc đẩy nước trực tiếp ra vòi phun di động có đủ nhanh và hiệu quả, khắc phục điểm gặp sự cố lửa cháy hay không!?

Lưu ý: Thông số cột áp của nhà sản xuất đưa ra là chiều cao thẳng đứng. 1 (m) bơm thẳng đứng bằng khoảng 1 bar (1.02 kgf/cm2) bằng khoảng 10 (m) nước đẩy xa, nhưng trong thực tế thì thường lấy bằng 5 (m) đẩy xa là được. Và sử dụng là nước sạch, nếu là loại dung dịch khác thì cần tính toán cụ thể hơn hoặc dùng các loại bơm đặc dụng riêng.

II. Cách tính cột áp máy bơm PCCC để có lựa chọn phù hợp

Thông thường máy bơm dành cho việc chữa cháy được thiết kế với cột áp trung bình khoảng 20 – 105 (m). Còn với các loại máy bơm chìm giếng khoan thì sẽ có thiết kế với công suất lớn, nhiều tầng cánh để đẩy nước lên cao hơn, có thể lên đến trên 500 (m).

Biểu đồ cột áp máy bơm NPSH
Biểu đồ cột áp máy bơm

Tính cột áp trong việc chữa cháy cũng sẽ khác với tính cột áp bơm nước trong việc sử dụng dân dụng thông thường. Bạn cần tính kỹ việc bị giảm áp khi ma sát trên tuyến ống xả, qua các khúc van, co, đường đi của ống dẫn nước… Sau đó tính toán cột áp trung bình tổng thể cho cả hệ thống, càng chu đáo kỹ càng thì việc chọn máy bơm đạt hiệu quả càng cao, tối ưu được chi phí.

1. Cách tính cột áp hệ thống chữa cháy cố định (Sprinkler)

Tính cột áp đẩy nước cao bao nhiêu hoặc xa bao nhiêu thì khá đơn giản. Nhưng nếu tính cột áp cho hệ thống vừa đẩy cao, vừa đẩy xa như Sprinkler là một trong những yếu tố “khó xơi” nhất, kể cả với những nhà kỹ thuật.

Hệ thống chữa cháy cố định Sprinkler
Hệ thống chữa cháy cố định Sprinkler

Với những công trình lớn, cần độ chính xác cao thì bạn nên liên hệ để kỹ thuật đến khảo xác trực tiếp và tính toán chọn máy bơm phù hợp nhất. Tuy nhiên bạn vẫn có thể tham khảo cách tính dựa theo kinh nghiệm sau, để nắm được thông tin tương đối cần chi mua loại máy bơm cỡ nào.

Trong trường hợp này Hàng Nhập Chính Hãng bỏ qua yếu tố độ nhớt nhé, vì như trên bài viết có đề cập là dung dịch khác ngoài nước sạch thì sẽ phải khảo sát, tính toán rất phức tạp.

1.1. Xác định tiêu chuẩn công trình, nhà xưởng

Đầu tiên bạn cần xác định công trình, nhà xưởng của bạn thuộc chuẩn nào theo TCVN 7336-2003 – Mục 6.4 – Bảng 2 (tham khảo tính tương đối).

1.2. Tính lưu lượng cho hệ thống PCCC

Giả dụ: Xưởng của bạn là 120 (m2), thuộc “Nhóm I – Nguy cơ cháy trung bình” nên sẽ cần mật độ phun thiết kế không nhỏ hơn 0.12 (l/m2.s). Thêm nữa, đầu phun Sprinkler đạt chuẩn bảo vệ 12 (m2). Vậy bạn sẽ tính được:

=> Số lượng đầu phun Sprinkler mà xưởng cần: 120/12 = 10 (cái)

=> Q = 0.12*120 = 14.4 (l/s) = 0.0144 (m³/s) = 51.84 (m³/h)

Đến đây là bạn cần một máy bơm có lưu lượng tối thiểu 51.84 (m3/h) để đảm bảo an toàn cho xưởng sản xuất.

1.3. Tính đường kính ống dẫn chính nối vào Sprinkler

Công thức tính đường kính ống:

Công thức tính đường kính ống dẫn nước chính

Trong đó:

Áp dụng công thức:

=> D = √((4*0.0144)/(3.14*10)) = 0.0428 (m) = 42.8 (mm)

Sau khi tính được đường kính ống dẫn, tiếp tục dựa theo TCVN 4513:1988 – Mục 6.15 – Bảng 14 bạn sẽ chọn loại ống 50 (mm).

1.4. Tính cột áp máy bơm

Bắt đầu đến giai đoạn kết rồi, tiếp tục và đừng dừng lại bạn nhé!?

Công thức tính cột áp H = H1 + H2 + H3

Trong đó:

 • H1: Tổng của cột áp xa nhất, áp lực nước theo độ cao từ vị trí đặt bơm đến nơi xa nhất của hệ thống phòng cháy chữa cháy (kinh nghiệm thực tế thì 5 mét ngang = 1 mét cao)
 • H2: Cột áp để phun nước tại đầu phun Sprinkler (thông thường khoảng cách phun xa khoảng 5 mét)
 • H3: Mức độ giảm áp (tổn thất qua tê, co trên toàn hệ thống)

Ví dụ: Độ cao từ mặt nước đến nơi cần bơm là 20 mét, ống đi ngang dài 10 mét => Cột áp cao của H1 = 20 + 2 = 22 (m; cao); H2 = 5 (m); H3 = Ha + Hb = A *L * Q2 + 10%(Ha).

Trong đó:

 • Q: Lưu lượng nước qua ống (l/s)
 • L: Chiều dài của đoạn ống (m)
 • A: Sức cản ma sát từ ống (mỗi loại ống sẽ có sức cản khác nhau). Dựa theo TCVN 4513:1988 – Mục 6.15 – Bảng 14, ống 50 (mm) có A = 0.001108

Từ đây tính được:

=> Ha = A*L*Q2 = 0.001108 * (20 + 2) * 14.42

=> Hb = 10%(Ha)

=> H3 = 0.001108 * (20 + 2) * 14.42 + 10%(0.001108 * (20+2) * 14.42) = 5.6 (m)

=> H = 22 + 5 + 5.6 = 32.6 (m).

Như vậy, máy bơm chữa cháy cần lựa chọn để có thể sử dụng cho công trình xưởng trên có cột áp nhỏ nhất vào khoảng 32.6 (m) với lưu lượng nhỏ nhất là 51.84 (m³/h).

2. Tính cột áp máy bơm chữa cháy dùng vòi phun di động

Một số nhà xưởng nhỏ, công trình sự kiện sân khấu ngắn ngày thì không dùng hệ thống chữa cháy cố định Sprinkler như trên, mà sẽ sử dụng “ống vải cứu hỏa” có tính linh hoạt cao hơn.

Tính cột áp máy bơm dùng vòi phun di động
Tính cột áp máy bơm dùng vòi phun di động

Lúc này, bạn cần phun nước cao bao nhiêu? Ở những vị trí xa thế nào? Hoặc giấy phép yêu cầu tiêu chuẩn ra sao thì cần xem thông số “cột áp” trong bảng kỹ thuật của máy bơm.

Thông số kỹ thuật cột áp máy bơm chữa cháy

Kinh nghiệm thực tế, cột áp khi sử dụng cuộn vòi rồng chữa cháy sẽ chênh lệch so với cột áp trên ống dẫn cố định. Ví dụ: Loại máy bơm 30HP có chỉ số cột áp 90 – 70 (m) như hình trên thì khi sử dụng vòi rồng chữa cháy sẽ đạt chiều cao 20 – 15 (m) nước tính từ lăng phun đến điểm chữa cháy.

Trên là những thông tin về “cột áp máy bơm chữa cháy là gì và cách tính thế nào?”Hàng Nhập Chính Hãng đã đúc kết từ chính kinh nghiệm lắp đặt, cộng với việc tham khảo thêm từ các nguồn internet với mong muốn sẽ mang lại thông tin chính xác, có ích cho nhiều người dùng đang có nhu cầu chọn lựa máy bơm chữa cháy phù hợp, an toàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.